ประโยชน์ที่ได้จากการรับประทานอาหารอีสาน

• 2. เมนูเด็ดอาหารอีสาน 

1.  ส้มตำ








ประโยชน์ที่ได้จากการทานส้มตำ

มะละกอ เป็นยาบำรุงน้ำนม ขับพยาธิ แก้บิด แก้เลือดออกตามไรฟัน
แก้ริดสีดวงทวาร ช่วยย่อยอาหาร ขับน้ำดี น้ำเหลือง


มะเขือเทศ รสเปรี้ยว เป็นผักที่ใช้แต่งสีและกลิ่นอาหาร ช่วยระบาย บำรุงผิว

มะกอกรสเปรี้ยว ฝาด หวาน แก้โรคธาตุพิการเพราะน้ำดีไม่ปกติแก้บิด
แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ผลสุกทำให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ


พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อนช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย


กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร

ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด
แก้โรคผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรียและไวรัส


มะนาว เปลือกผลรสขม ช่วยขับลมน้ำในลูกรสเปรี้ยวแก้เสมหะ
แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต


ผักแกล้มต่าง ๆ ได้แก่ ถั่วฝักยาว รสมันหวาน ช่วยกระตุ้นการทำงานของกะเพาะลำไส้ บำรุงธาตุดิน


กะหล่ำปลีรสจืดเย็น กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้ บำรุงธาตุไฟ


ผักบุ้ง รสจืดเย็น ต้มกินไข้เป็นยาระบายทำให้อาเจียน เนื่องจากพิษของฝิ่นและสารหนู


กระถิน รสมัน แก้ท้องร่วง สมานแผล ห้ามเลือด ถ่ายพยาธิ



2. หมูน้ำตก





ประโยชน์ที่ได้จากการทานหมูน้ำตก

เนื้อหมู  ได้โปรตีนในเนื้อหมูหรือเนื้อวัวประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นทุกชนิดในร่างกาย เนื้อสัตว์ที่เป็นสีแดง ประกอบด้วยกรดอิ่มตัวในปริมาณสูง จะทำให้เลือดเพิ่มขึ้นสูง

ผักต่างๆ  เช่น ต้นหอม จะมีน้ำมันระเหย บรรเทาอาการเป็นหวัด มีสานฟลาโวนอลย์ต้านมะเร็ง

                       สะระแหน่ กลิ่นหอมของใบให้ความสดชื่น ทำให้คิดแจ่มใส แก้ปวดหัว

                        พริก มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด  ช่วยให้เจริญอาหาร  ขับเหงื่อ

                        มะนาว  เปลือกผลรสขม ช่วยขับลมน้ำในลูกรสเปรี้ยวแก้เสมหะ 
               
        แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น